Đường dẫn truy cập

Biểu tình đòi cải cách chính trị tại Ai Cập


Tại Ai Cập hôm thứ Tư, giới ủng hộ dân chủ đã biểu tình trên khắp nước để đòi cải cách chính trị, và chấm dứt thời kỳ cai trị của Tổng Thống Hosni Mubarak đã kéo dài nhiều thập kỷ.

Những người biểu tình đòi phải tổ chức các cuộc bầu cử đa đảng, và hạn chế nhiệm kỳ của bất cứ ứng cử viên nào hội đủ điều kiện ra tranh cử. Ông Mubarak đã ngồi trên chiếc ghế Tổng Thống Ai Cập trong 4 nhiệm kỳ liên tiếp. Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba, ông Mubarak nói rằng ông chưa quyết định liệu có nên ra tranh cử một lần nữa, trong cuộc bầu cử dự trù sẽ diễn ra trong tháng 9 tới, hay không.

Các nhân chứng và những người tổ chức các cuộc biểu tình tại Cairo, Suez, và nhiều thị trấn khác, nói cảnh sát đã bắt giữ hàng chục người biểu tình mang các biểu ngữ của phong trào mang tên là “Như Thế Đã Đủ Rồi”.

Hồi tháng Ba, ông Gamal, 41 tuổi, con trai của Tổng Thống Mubarak, khẳng định ông sẽ không ra tranh cử. Dịp này ông Gamal cũng bác bỏ tin nói rằng cha ông đã hạ lệnh cho tu chính hiến pháp để người con có thể ra tranh cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG