Đường dẫn truy cập

Ông Faure Gnassingbe đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Togo


Ủy ban bầu cử tại Togo đã công bố ứng cử viên đảng đương quyền Faure Gnassingbe đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra hôm chủ nhật vừa qua, khiến đưa tới những vụ phản đối đầy bạo động của những người ủng hộ phe đối lập.

Chủ tịch ủy ban bầu cử Kissem Tchangai-Walla hôm nay cho biết ông Gnassingbe, con trai của nhà lãnh đạo Togo lâu năm Gnassingbe Yadema, đã đắc cử với trên 60% phiếu bầu. Ứng cử viên đối lập Emmanuel Akitani-Bob về nhì với 38%.

Chỉ vài phút sau khi kết quả được công bố, khói đen bốc lên trên bầu trời thủ đô Lome, vì những thanh thiếu niên chống đối, có vũ trang,đã đốt những đống lửa để làm rào cản, ném gạch đá và tấn công các xe cộ ngoài đường.

Cảnh sát đã phản công bằng súng và lựu đạn cay.

Một phát ngôn viên của phe đối lập, ông Jean Pierre Fabre, lập tức kêu gọi dân chúng chống đối kết quả cuộc bầu cử vốn đã bị lu mờ vì các cáo buộc gian lận và những cuộc biểu tình ngoài đường phố.

Cuộc bầu cử Tổng thống Togo diễn ra dưới áp lực của các nhà lãnh đạo Tây Phi sau khi quân đội Togo đưa ông Gnassingbe lên nắm giữ chức vụ Tổng thống chỉ một thời gian ngắn sau khi thân phụ ông từ trần hồi tháng Hai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG