Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Nhật xin lỗi Trung Quốc


Thủ Tướng Nhật Junichiro Koizumi đã xin lỗi cho điều ông gọi là "Những thiệt hại và khổ đâu triền miên" do Nhật gây ra trong thời chiến trong quá khứ, giữa tình trạng căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Tokyo va Bắc Kinh.

Trong lời tuyên bố đầu tiên như vậy của một nhà lãnh đạo Nhật Bản, ông Koizumi nói với các phái đoàn tại Hội nghị thượng đỉnh ở Jakarta rằng người dân Nhật đã ghi khắc trong tâm can những cảm nghĩ của sự hối hận và lời xin lỗi chân thành.

Ông cũng cho biết ông hy vọng gặp Chủ Tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào thứ Bảy này để thảo luận về mối quan hệ giữa hai nước.

Trung Quốc đã bị rung chuyển vì những vụ phản kháng đầy bạo động về việc Tokyo chấp thuận một cuốn sách giáo khoa mà những người chỉ trích nói rằng đã không đề cập đến sự chiếm đóng tàn bạo của Nhật tại Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc là một trong số các nhà lãnh đạo của hơn 80 quốc gia Phi và Á Châu tham dự hội nghị thượng đỉnh 2 ngày để thiết lập quan hệ kinh tế và chính trị chặt chẽ hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG