Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Pháp: EU nên bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Trung Quốc


Thủ tướng Pháp Jean Pierre Rafarin tuyên bố nên bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí mà Liên hiệp Âu châu áp đặt cho Trung quốc vì nó đã lỗi thời và mang tính cách kỳ thị.

Ông Rafarin đưa ra nhận định vừa kể khi trả lời một cuộc phỏng vấn của Tân hoa xã hôm nay, không lâu sau khi ông đến Bắc kinh trong chuyến công du nhằm đẩy mạnh các quan hệ về kinh tế.

Thủ tướng Pháp nói rằng lệnh cấm vận mâu thuẫn với sự cộng tác về chiến lược giữa Âu châu và Trung quốc, và ông cho biết nước Pháp sẽ tiếp tục gây sức ép để lệnh cấm vận này được bãi bỏ.

Thủ tướng Trung quốc Ôn Gia Bảo nói rằng lệnh cấm bán vũ khí cho Trung quốc đã lỗi thời và ca ngợi cam kết của ông Rafarin.

Ông Ôn Gia Bảo ngỏ lời cám ơn Thủ tướng Pháp và hoan nghênh lời bày tỏ hậu thuẫn cho Trung quốc của nhà lãnh đạo Pháp.

Pháp và Đức lâu nay vẫn nỗ lực tìm cách bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Trung quốc, được áp đặt sau khi nhà cầm quyền Bắc kinh đàn áp những người biểu tình đòi dân năm 1989.

Hoa kỳ cực lực chống đối việc bãi bỏ lệnh bán vũ khí này, nói rằng lệnh cấm vận giúp duy trì tình trạng ổn định ở châu Á.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG