Đường dẫn truy cập

Đại sứ Hoa Kỳ Michael Marine tuyên bố bang giao Mỹ-Việt vững mạnh


Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Marine tuyên bố bang giao Mỹ-Việt vững mạnh và ngày càng bền vững hơn, nhưng vẫn còn những mối quan ngại về vấn đề nhân quyền.

Phát biểu với các phóng viên tại Hà Nội chưa đầy nửa tháng trước ngày kỷ niệm 30 năm ngày kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam, ông Marine nói rằng bang giao đã phát triển đều đặn trong vòng 10 năm qua về nhiều mặt.

Đại sứ Mỹ không trực tiếp xác nhận tin nói rằng thủ tướng Việt Nam có thể đi thăm Hoa Kỳ trước mùa hè này, nhưng cho biết đang có những cuộc thảo luận về chuyến đi của ông Phan Văn Khải và hai bên đang gắng sức để chuyến đi có thể thực hiện được.

Ông Marine nói rằng năm 2005 sẽ là một năm rất tốt đẹp cho hàng xuất khẩu của Mỹ qua Việt Nam, vì ngoài số bán về máy bay, các mặt hàng Mỹ xuất qua Việt Nam tăng 28%. Ngược lại, mặc dù số hàng Việt Nam xuất sang Mỹ tuy không tăng ở tỷ lệ 80% như trong năm 2002-003, nhưng vẫn tăng ở mức 16% và cơ sở đang mở rộng hơn.

Đại sứ Marine cho biết các giới chức Việt Nam và Hoa Kỳ đang hợp tác để đạt được một thỏa thuận về việc Việt Nam được thu nhận vào WTO. Tháng trước, hai bên đã tiến hành một cuộc thương thỏa song phương xây dựng và hữu hiệu.

Ông Marine tin rằng việc Việt Nam được thu nhận vào tổ chức thương mại toàn cầu này cũng sẽ mang lại những lợi ích cho Việt Nam tương tự như hiệp định thương mại Việt-Mỹ.

Về vấn đề chất độc da cam, ông Marine nói rằng có rất nhiều thông tin sai lạc trên báo chí Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG