Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Zimbabwe đưa ra phúc trình tố cáo gian lận trong cuộc bầu cử quốc hội


Phe đối lập tại Zimbabwe đã đưa ra một phúc trình chi tiết về những cáo buộc liên quan tới gian lận, đe dọa, và các vi phạm khác trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng trước.

Trong một hồ sơ gồm 56 trang, Phong Trào Tranh Đấu Cho Thay Đổi Dân Chủ nói rằng các vụ gian lận đã xảy ra cả trong giai đoạn trước bầu cử lẫn trong ngày bầu cử.

Phúc trình vừa kể nói rằng, việc tường thuật tin tức bầu cử của báo chí do nhà nước quản lý đã thiên vị đảng đương quyền, và nói rằng khoảng 10% các cử tri đã bị từ chối không cho vào các phòng phiếu.

Phe đối lập đã đưa ra một danh sách về các đòi hỏi đối với chính phủ trong đó có việc soạn thảo một hiến pháp mới.

Hôm Thứ Tư, Tổng Thư Ký của Phong Trào Tranh Đấu Cho Thay Đổi Dân Chủ nói rằng, đảng này đang soạn thảo một chương trình hành động nếu những đòi hỏi vừa kể không được đáp ứng.

Phe đối lập tại Zimbabwe chỉ chiếm được 41 trong số 120 ghế được bầu trong cuộc bầu cử này. Đảng ZANU đương quyền chiếm được 78 ghế – tức là chiếm được đa số hơn 2/3 tại quốc hội .

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG