Đường dẫn truy cập

Tòa thượng thẩm TPHCM bác đơn kháng án của mục sư Lê Hồng Quang


Hôm thứ ba, tòa thượng thẩm thành phố Hồ Chí Minh đã bác đơn kháng án của ông Lê Hồng Quang, một mục sư Tin Lành nổi tiếng và là người tranh đấu cho nhân quyền chống lại bản án 3 năm tù mà ông đã bị tuyên phạt. Ông Lê Hồng Quang là tổng thư ký của giáo hội Mennonite bị cấm hoạt động tại Việt Nam.

Ông Quang, 45 tuổi, bị tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh buộc tội cản trở nhân viên thi hành công lực.

Các tổ chức nhân quyền đã than phiền về việc chính quyền cộng sản Việt Nam tăng cường việc đàn áp quyền tự do tôn giáo.

Một viên chức tòa án thành phố Hồ Chí Minh cho hãng tin AFP hay rằng sau phiên xử kéo dài mấy tiếng đồng hồ, tòa đã quyết định y án.

5 thành viên khác trong giáo hội Tin Lành cũng bị tuyên các án tù từ 9 tháng đến 2 năm trong một phiên xử kéo dài 1 ngày mà các nhà ngoại giao và phóng viên nước ngoài không được tham dự.

Ông Quang bị bắt ngày 8 tháng 6 năm ngoái sau khi xảy ra một vụ xô sát vào ngày 2 tháng 3 giữa công an và nhiều tín đồ Mennonite đã chụp ảnh công an mặc thường phục canh chừng nhà của ông Quang ở thành phố Hồ Chí Minh.

4 trong số các đồng bị can đã bị bắt vào ngày xảy ra vụ xô xát. Một người nữa bị bắt vào ngày 3 tháng 7.

Hà Nội cấm các tổ chức tôn giáo độc lập và chỉ cho phép các giáo hội và tổ chức có các ủy ban quản trị được sự chấp thuận và chịu sự kiểm soát của đảng cộng sản Việt Nam được hoạt động.

Là một luật sư, ông Quang đã bênh vực cho các nông dân trong những vụ kiện đòi đất đai, và ông đã lên tiếng chống lại việc bắt giữ các nhân vật bất đồng chính kiến và tôn giáo. Ông cũng đã quảng bá vụ đàn áp các giáo hội Tin Lành của người thiểu số ở tây nguyên.

Phiên tòa xử ông Quang hồi năm ngoái diễn ra sau khi nhà nước ban hành pháp lệnh về tôn giáo, cấm tất cả các hoạt động tôn giáo bị coi là đe dọa đến an ninh quốc gia, trật tự công cộng hay đoàn kết dân tộc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG