Đường dẫn truy cập

Quốc vương Gyanendra bị lên án vì bổ nhiệm người quản lý 14 khu vực tại Nepal


Các đảng chính trị lớn tại Nepal đã lên án việc quốc vương Gyanendra bổ nhiệm người quản lý 14 khu vực trong nước hôm thứ hai vừa qua, gọi đó là hành động mới nhất của nhà vua để tăng cường việc cai trị và dập tắt sự chống đối của những người bất đồng chính kiến.

Các đảng phái này nói rằng hành động của nhà vua phục hồi lại một hệ thống cai trị đã bị hủy bỏ năm 1990, khi một phong trào quần chúng chấm dứt việc nhà vua kiểm soát toàn bộ đất nước và thiết lập chế độ dân chủ đa đảng.

Quốc vương Gyanendra đã chiếm lấy toàn quyền cai trị đất nước, giải tán chính phủ và đình chỉ mọi quyền tự do công dân hôm mùng 1 tháng 2, vì cho rằng chính phủ Nepal đã không dẹp được cuộc nổi dậy của phiến quân theo chủ nghĩa Mao và không giải quyết được các cuộc đấu tranh chính trị nội bộ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG