Đường dẫn truy cập

Việt Nam và Philippines cùng cam kết sẽ đóng những vai trò tích cực trong việc hợp tác với Trung Quốc trong biển Đông


Hai chính phủ Việt Nam và Philippines cùng cam kết tại Cebu là sẽ đóng những vai trò tích cực trong chuyện hợp tác với Trung Quốc trong biển Đông.

Trong một cuộc gặp gỡ, Ngoại trưởng Alberto Romulo của Philippines và Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Nguyễn Dy Niên lập lại sự cam kết của hai chính phủ trong việc theo đuổi bản công bố của ASEAN và Trung Quốc về đường lối hành xử của các phe phái trong biển Đông và trong việc mưu tìm những mối quan hệ song phương tốt đẹp hơn.

Sau cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Việt Nam trong hội nghị kỳ thứ 10 của các Ngoại trưởng ASEAN đang diễn ra tại đây, Ngoại trưởng Philippines Alberto Romulo nói rằng Việt Nam và Philippines đang đứng ở tuyến đầu trong công tác hợp tác và xây dựng niềm tin trong biển Đông.

Philippines và Trung Quốc đã ký với nhau một thỏa hiệp nghiên cứu chung về địa chấn trong biển Đông trong chuyến viếng thăm Trung Quốc của Tổng Thống Philippines GLoria Macapagal Arroyo tháng 9 năm ngoái, và Việt Nam đã tham gia vào công tác này tháng 3 năm nay, một hành động được coi là rất có ý nghĩa trong việc củng cố sự hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN, và mở đường cho việc giải quyết những cuộc tranh chấp trong tương lai trong biển Đông.

Ngoại trưởng Romulo cho hay ông và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã thảo luận về nhiều vấn đề song phương và những lãnh vực hợp tác khác, nhất là về nội dung của ngày lễ đánh dấu 30 năm mối quan hệ giữa Việt Nam và Philippines và của phiên họp sắp tới giữa ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương của hai nước.

Ông Romulo nói rằng Việt Nam và Philippines đã có 30 năm quan hệ tốt đẹp, và mong thực hiện thành công những nỗ lực hợp tác khác, nhất là trong các lãnh vực thương mại và đầu tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG