Đường dẫn truy cập

Thư viện Quốc Hội phát hiện các băng ghi âm chưa từng được nghe của các siêu sao làng nhạc Jazz Mỹ


Thư viện Quốc Hội Hoa Kỳ cho biết vừa phát hiện các băng ghi âm một số siêu sao của làng nhạc Jazz Mỹ, như Thelonious Monk, John Coltrane, Ray Charles và ban nhạc Dizzy Gillespie.

Ghi âm vào năm 1957, các cuốn băng vừa kể chưa từng được nghe tại Hoa Kỳ. Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA đã ghi âm các băng nhạc đó tại một buổi hòa nhạc ở Carnegie Hall tại thành phố New York để phát thanh trên toàn thế giới.

Một chuyên gia về nhạc Jazz tại thư viện là ông Larry Appelbaum cho biết việc phát hiện các băng ghi âm này là một diễn biến có ý nghĩa quan trọng đối với các học giả và sử gia âm nhạc.

Cùng với nhiều lời giới thiệu của kỳ tài giới thiệu chương trình nhạc Jazz của VOA Willis Conover, các băng ghi âm thu lại gần một tiếng đồng hồ các buổi trình diễn sống của nhạc sĩ dương cầm Monk và ban tứ tấu cùng với nhạc sĩ chơi kèn saxo Coltrane.

Thư viện Quốc Hội đã thực hiện những bản sao digital với chất lượng âm thanh cao các băng nhạc vừa kể cho các nhà khảo cứu, và đang cứu xét việc phát hành các dĩa nhạc đó trên thị trường thương mại. Các băng còn ghi âm các buổi trình diễn của Sonny Rollins và ban tứ tấu Zoot Sims với Chet Baker.

Sưu tập nhạc của thư viện là sưu tập lớn nhất tại Hoa Kỳ, gồm hơn 50 ngàn băng nhạc do VOA ghi âm từ 1946 đến 1988.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG