Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và Trung quốc sẽ mở những cuộc thảo luận thường xuyên ở cấp cao


Hoa kỳ và Trung quốc đã đồng ý tiến hành những cuộc thảo luận thường xuyên ở cấp cao để bàn về các vấn đề chính trị và kinh tế.

Hiện nay, hai nước đã có một cuộc đối thoại về các vấn đề kinh tế nhưng các nhà ngoại giao Hoa kỳ nói rằng cơ chế mới sẽ bao gồm những vấn đề liên quan đến vai trò chính trị ngày càng quan trọng hơn của Trung quốc ở Á châu, kể cả việc Trung quốc bảo trợ cho cho cuộc đàm phán đa phương về chương trình hạt nhân của Bắc Triều tiên.

Phía Hoa kỳ cũng chú tâm đến vai trò có tính cách toàn cầu của Trung quốc trong cương vị của quốc gia hội viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Lúc đầu chính phủ ở Bắc kinh đề nghị mở cuộc đối thoại mà họ gọi là một cuộc đối thoại chiến lược với Hoa kỳ. Đây là danh xưng thường được dành riêng cho những cuộc thảo luận giữa Washington với các quốc gia đồng minh thân cận.

Các giới chức ở Washington cho phóng viên của Đài Tiếng Nói Hoa kỳ biết rằng diễn đàn mới này là những cuộc thảo luận thường xuyên ở cấp cao.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG