Đường dẫn truy cập

Nhóm Hezbollah tại Li Băng muốn thảo luận về các điều kiện để giải giới


Tổ chức tranh đấu Hezbollah tại Li băng cho biết họ sẵn sàng thảo luận về các điều kiện để giải giới nếu Israel triệt thoái khỏi một khu vực ranh giới đang tranh chấp.

Phó lãnh đạo của tổ chức là Sheik Naim Kassem truyên bố với nhật báo Financial Times của London rằng cuộc giải giới, mà Washington và Liên hiệp quốc kêu gọi, có thể dọn đường cho các chiến binh Hezbollah hợp tác với nhà cầm quyền Li băng trong tư thế một đạo quân trừ bị.

Tuy nhiên ông nói rằng vấn đề này không thể thực hiện trong khi Israel vẫn còn chiếm đóng khu vực nông trại Shebaa, một vùng đất nhỏ bé mà Israel đã chiếm trong chiến tranh tại Trung đông năm 1967.

Li băng và Si ri nói rằng khu vực Shebaa thuộc lãnh thổ của Li băng trong khi đó thì Liên hiệp quốc gọi đó là vùng đất của Siri bị Israel chiếm đóng.

Cuộc tranh luận liên quan đến việc giải giới của tổ chức Hezbollah đã lại được đặt ra từ khi Siri bắt đầu rút binh sĩ của họ khỏi Li băng, sau vụ cựu Thủ tướng Li băng Rafik Hariri bị ám sát hôm 14 tháng Hai vừa qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG