Đường dẫn truy cập

LHQ kêu gọi tăng cường công tác săn sóc cho sản phụ


Một phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc kêu gọi các quốc gia hội viên đầu tư nhiều hơn nữa vào công tác săn sóc cho sản phụ trước và sau khi sinh con để cứu mạng sống của các bà mẹ và các em nhỏ tại những quốc gia đang phát triển.

Bản phúc trình của Tổ Chức Y Tế Thế Giới về thai nghén và sinh nở được phổ biến ngày hôm nay nói rằng hàng triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết mỗi năm. Bản phúc trình cũng cho biết mỗi năm có hàng chục ngàn bà mẹ thiệt mạng trong lúc sinh nở.

Theo bản phúc trình, đa số những cái chết này bắt nguồn từ những chuyện như bị nhiễm trùng khi sinh đẻ, bị tiêu chảy và sốt rét , tức là những chuyện có thể được ngăn chặn dễ dàng qua việc dùng thuốc trụ sinh và chích ngừa.

Bản phúc trình nói rằng 1/3 các vụ sinh để tại những nước đang mở mang đã diễn ra trong những hoàn cảnh không có sự hiện diện của các bà mụ, bác sĩ hoặc y tá lành nghề.

Bà Joy Phumaphi, phụ tá tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới, nhận định về tình trạng này rằng thế giới bây giờ phát triển tới mức có thể cứu sống nhiều sinh mạng một cách đơn giản, và điều đáng buồn là chúng ta đã để những người này chết vì những chứng bệnh mà chúng ta có thể chữa trị được.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG