Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Iraq đề cử ông Ibrahim al-Jaafari làm Thủ Tướng lâm thời


Hội đồng Tổng Thống Iraq vừa tuyên thệ nhậm chức đã đề cử chính trị gia người Shia, ông Ibrahim al-Jaafari, lên làm Thủ Tướng lâm thời.

Lời loan báo này được đưa ra tiếp theo sau buổi lễ tuyên thệ nhậm chức lịch sử của chính trị gia người Kurd, ông Jalal Talabani, vào chức vụ Tổng Thống đầu tiên trong 50 năm nay do dân chúng bầu lên qua đường lối tự do.

Trong những lời tuyên bố trước các nhà lập pháp tụ họp tại buổi lễ bên trong khu Xanh được canh phòng cẩn mật tại Baghdad, Tổng Thống Talabani kêu gọi mọi người Ả Rập Sunni, mà người ta tin là đang tạo thành lực luợng nồng cốt trong phe phiến loạn, tham gia vào tiến trình dân chủ.Tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức hôm nay còn có ông Adel Abdul Mahdi người Shia và ông Ghazi al-Yawar, người Ả Rập Sunni, trong vai trò Phó Tổng Thống.

Tân Thủ Tướng sẽ có 2 tuần để thành lập nội các và tân chính phủ sẽ có trách vụ dự thảo bản hiến pháp thường trực cho Iraq. Hôm qua, sau khi được bầu vào chức vụ Tổng Thống, ông Talabani đã nói với báo chí là sẽ nỗ lực thành lập một quốc gia dân chủ mới, trong đó mọi người dân Iraq được đối xử bình đẳng theo luật và không có sự kỳ thị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG