Đường dẫn truy cập

Ông Jalal Talabani được bầu làm tân tổng thống Iraq


Quốc hội Iraq đã đề cử một chính trị gia người Kurd, ông Jalal Talabani làm tân Tổng thống của nước này, kết thúc nhiều tuần lễ bế tắc về chính trị và dọn đường cho việc thành lập một chính phủ mới.

Chức vụ của ông Talabani nặng về nghi thức, nhưng ông cam kết sẽ làm việc với tất cả các nhóm sắc tộc, và tôn giáo, để tái thiết Iraq và phục hồi lại an ninh trong nước.

Ông Talabani tuyên bố với các phóng viên báo chí rằng Iraq đã bước vào một kỷ nguyên mới.

Ông Talabani nói rằng tất cả nhân dân Iraq sẽ được bình đẳng theo luật pháp và không còn có sự kỳ thị.

Hai Phó Tổng thống cũng được bầu lên hôm nay, đó là các ông Adel Abdul Mahdi, người Hồi giáo Shia trước đây giữ chức bộ trưởng tài chính trong chính phủ lâm thời và ông Arab Ghazi al-Yawar, người Hồi giáo Sunni, cựu Tổng thống lâm thời của Iraq.

Hội đồng Tổng thống gồm 3 thành viên ngày mai tuyên thệ nhậm chức và sau đó sẽ chỉ định một người Hồi giáo Shia là ông Ibrahim Jaafari vào chức vụ Thủ tướng.

Các giới chức Iraq cho biết nhà lãnh đạo bị lật đổ Saddam Hussein, và những nhân vật cao cấp khác trong chế độ của ông đang bị cầm tù, đã được xem TV trình chiếu diễn tiến khóa họp của quốc hội Iraq.

Trong khi đó, quân đội Hoa kỳ cho hay một binh sĩ thiệt mạng tại Baghdad khi một trái bom phát nổ bên đường và đội tuần tra quân đội bị quân nổi dậy tấn công

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG