Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Ukraina viếng thăm Hoa Kỳ


Tổng Thống Ukraina, ông Viktor Yuschenko, đã bắt đầu chuyến viếng 4 ngày tới Hoa Kỳ, để mưu tìm sự ủng hộ cho nỗ lực xin gia nhập liên minh NATO của nước ông.

Hôm nay, ông Viktor Yuschenko sẽ gặp Tổng Thống Bush tại Tòa Bạch Ốc trước khi lên đường đi tới thành phố Chicago là nơi có một cộng đồng người Mỹ gốc Ukraina đông đảo.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết, Hoa Kỳ sẽ không yêu cầu ông Viktor Yuschenko xem xét lại kế hoạch rút quân ra khỏi Iraq của nước ông.Thay vào đó Tổng Thống Bush sẽ cảm ơn Ukraina là đã giúp ổn định tình hình tại Iraq và có hành động tiến tới dân chủ.

Hôm thứ Sáu vừa qua, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Scott McClellan đã mô tả Ukraina như là một đối tác chiến lược của Hoa Kỳ.

Tuyên bố vừa kể đánh dấu một sự thay đổi lớn trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ukraina kể từ khi xảy ra các cuộc biểu tình đông đảo dẫn tới việc đưa ông Viktor Yuschenko lên nắm quyền hồi cuối năm ngoái.

Chính phủ Washington đã tố cáo chính phủ cũ của Ukraina là bán các thiết bị radar cho Iraq dưới thời Saddam Hussein.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG