Đường dẫn truy cập

Các nhà lãnh đạo thế giới vinh danh Ðức Giáo Hoàng


Vào lúc bắt đầu 9 ngày thọ tang tại thành phố Vatican, những lời ca ngợi và biết ơn sự nghiệp của Đức Giáo Hoàng tiếp tục đổ về từ các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới.

Tổng thống Vladimir Putin của Nga nói rằng Đức giáo hoàng là một nhân vật lỗi lạc mà sự nghiệp tinh thần và chính trị sẽ chiếm một chỗ đứng quan trọng trong lịch sử thế giới. Cựu tổng thống Mikhail Gorbachev gọi ngài là con người nhân bản số 1 trên hành tinh này.

Tổng thống Palestin Mahmoud Abbas ca ngợi ngài đã bảo vệ tựï do và dân chủ cho Palestine, và ngoại trưởng Silvan Shalom của Israel nói rằng đức giáo hoàng đã bắc những nhịp cầu huynh đệ giữa tất cả các tôn giáo.

Cựu tổng thống và lãnh tụ công đoàn đoàn kết Ba Lan, ông Lech Vawelsa nói rằng đức giáo hoàng đã có công chấm dứt chế độ cộng sản tại Đông Âu.

Nữ hoàng Elizabeth của Anh Quốc vinh danh ngài là quảng bá cho sự đoàn kết của Cơ Đốc giáo giữa tất cả các giáo phái.

Cựu tổng thống Hoa Kỳ ông George H. W. Bush nói rằng sức mạnh, lòng quyết tâm và tài lãnh đạo của Đức giáo hoàng sẽ được ghi nhớ trong một thế giới đầy rối ren này.

Những người dân thường trên khắp thế giới cũng tỏ lòng thương tiếc sự ra đi của Đức giáo hoàng. Iyad Abu Shulbak là một người Palestine theo hồi giáo đã phát biểu với phóng viên đài chúng tôi tại Jerusalem rằng đức giáo hoàng có khả năng đến với những người khác, những tôn giáo khác, với người Do Thái, với người hồi giáo. Ngài tìm cách làm hòa với tất cả mọi người.

Chưa có kế hoạch về tang lễ của Đức giáo hoàng nhưng các giới chức tại Roma đang chuẩn bị đón tiếp tới 2 triệu người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG