Đường dẫn truy cập

Các vị hồng y thiên chúa giáo La Mã sẽ chọn vị giáo hoàng mới


Các vị hồng y thiên chúa giáo La Mã sẽ chọn vị giáo hoàng mới sẽ dựa vào một số yếu tố để cứu xét, trong đó có tuổi tác, chủ trương và đại diện khu vực.

Cố giáo hoàng Gioan Phao lô đệ nhị là vị giáo hoàng đầu tiên không phải người Ý trong 455 năm. Nếu các vị hồng y quyết định trở lại chọn một người Ý làm giáo hoàng thì các chuẩn ứng viên gồm giám mục Dionigi Tettamanzi của giáo phận Milan, và giám mục Angelo Scola của giáo phận Venice.

Năm nay 63 tuổi, hồng y Scola có thể có nhiều năm để hình thành một di sản mới. Nhưng sau thời gian dài trị vì của Đức giáo hoàng Gioan Phaolô đệ nhị, những người bỏ phiếu có thể muốn có một nhân vật mang tính cách chuyển biến hơn.

Hướng về phía xa hơn châu Âu, một cái tên Phi châu thường được nhắc nhở tới là một người thân cận với Vatican giám mục Francis Arinze của Nigeria. Các giám mục Claudio Hummes và Oscar Andres Rodriguez Maradiaga của Honduras cũng được coi là các chuẩn ứng viên. Một người khác nữa là tổng giám mục Ivan Dias của Bombay.

Nhưng việc bỏ phiếu bầu một vị giáo hoàng mới thường có tính cách dung hòa có thể chọn các ứng viên bên ngoài, như trường hợp giáo hoàng Gioan Phaolô cách đây 26 năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG