Đường dẫn truy cập

EU và Canada sẽ tăng quan thuế biểu trên một số hàng nhập từ Mỹ


Hôm thứ Năm, Liên Hiệp Châu Âu và Canada cho hay họ sẽ gia tăng quan thuế biểu trên một số hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ trong một cuộc tranh chấp về mậu dịch.

Cuộc tranh chấp này đã phát xuất từ một luật của Hoa Kỳ được gọi là “Tu Chính Án Byrd”. Luật này ấn định những khoản tiền phạt đối với các công ty nước ngoài nào bán hàng hóa tại Hoa Kỳ với giá thấp hơn giá thị trường hoặc thấp hơn giá sản xuất.

Luật Byrd sẽ dùng số tiền phạt thu được từ các công ty ngoại quốc vi phạm việc bán phá giá tại Hoa Kỳ, để giao lại cho các đối thủ cạnh tranh với họ tại Hoa Kỳ.

Tổ Chức Thương Mại Thế Giới đã phán quyết rằng việc trừng phạt gấp đôi như vậy là vi phạm các hiệp ước quốc tế, và nói rằng Washington phải thay đổi luật này nếu không, hàng xuất khẩu của Mỹ sẽ có thể phải chịu quan thuế biểu cao hơn.

Theo lời các giới chức mậu dịch Hoa Kỳ thì họ rất thất vọng về giá quan thuế biểu mới, vì điều đó có thể sẽ gây thiệt hại cho hàng xuất khẩu của Mỹ, trong đó có giấy, hàng dệt may và máy móc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG