Đường dẫn truy cập

WHO quan tâm tới trường hợp 5 người trong cùng một gia đình ở Hải Phòng bị nhiễm vi rút cúm gà


Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới ở Việt Nam, ông Hans Troedsson cho biết các chuyên gia đặc biệt quan tâm tới trường hợp 5 người trong cùng một gia đình ở Hải Phòng bị nhiễm vi rút cúm gà vì có thể có trường hợp lây nhiễm từ người sang người, và nếu quả là như thế thì đây là dấu hiệu cho thấy vi rút cúm gà có thể đã biến chủng để trở thành một dạng vi rút mới có khả năng lây lan dễ dàng từ người này sang người khác.

Theo lời ông Trodesson, tổ chức của ông đã khuyến cáo chính phủ và bộ Y tế Việt Nam điều tra cặn kẽ vụ nhiễm bệnh ở Hải Phòng vì đây là một việc hết sức quan trọng. Theo ông, tuy tất cả các ca bệnh đều cần được điều tra cặn kẽ, nhưng vì đây là những ca bệnh của 5 người trong cùng một gia đình nên cần phải biết rõ nguồn lây nhiễm từ đâu mà ra.

Tưởng cũng nên nhắc lại là dịch cúm gia cầm đã bắt đầu bộc phát ở nhiều nước Á châu hồi đầu năm ngoái và gây tử vong cho 35 người Việt Nam, trong đó có 14 người thiệt mạng kể từ khi dịch bệnh xuất hiện lại ở vùng đồng bằng sông Cửu long hồi tháng 12 vừa qua.

Vi rút này cũng giết chết 12 người Thái lan và 2 người Kampuchia và khiến hàng trăm triệu gà vịt ở Á châu bị tiêu hủy. Các chuyên gia dịch tễ học e rằng một trận đại dịch cúm toàn cầu, giết chết hàng triệu người, có thể xảy ra nếu vi rút cúm gà hiện nay biến chủng để có khả năng lây từ người sang người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG