Đường dẫn truy cập

Việt Nam tăng giá xăng dầu


Giới hữu trách Việt Nam đã tăng giá xăng dầu trên cả nước để giảm bớt khoản tiền bù lỗ cho công nghệ xăng dầu và giúp ngăn chận nạn bán lậu các sản phẩm dầu khí ra nước ngoài.

Tường thuật hôm thứ tư của hãng thông tấn AP trích dẫn tin tức báo chí địa phương nói rằng từ trưa thứ ba, giá các loại xăng đã tăng với mức bình quân 500 đồng một lít. Quyết định vừa kể được loan báo trong lúc giá dầu thô trên thị trường thế giới tiếp tục gia tăng và lên tới mức khoảng 54 đô la một thùng.

Thứ trưởng Bộ Tài chánh Việt Nam, ông Trần Văn Tá, cho biết trong quí đầu năm nay giá dầu thế giới tăng 26% và trong cùng thời gian này chính phủ đã phải bù lỗ hơn 300 triệu đô la cho các công ty nhập khẩu xăng dầu.

Đồng thời với việc điều chỉnh giá xăng dầu, chính phủ Việt Nam đã yêu cầu một số các công nghệ then chốt thuộc ngành than đá, điện lực và xi măng không tăng giá sản phẩm của mình để giúp kềm hãm tốc độ gia tăng giá cả của các mặt hàng và dịch vụ khác.

Trong khi đó, các giới chức Bộ Thương mại ở Hà nội cho biết vì giá xăng dầu ở Việt Nam tương đối thấp so với các nước láng giềng nên tình trạng xuất lậu xăng dầu ở các vùng biên giới đang "rất nghiêm trọng và khó kiểm soát", làm cho ngân sách nhà nước bị thất thoát đáng kể. Theo các số liệu thống kê, trong 3 tháng đầu năm nay Việt Nam nhập khẩu gần 2 triệu 800 ngàn tấn xăng dầu trị giá 921 triệu đô la, giảm 5,4% về khối lượng nhưng tăng 8,8% xét về giá trị.

Trong khi đó, Việt Nam cũng xuất khẩu gần 4 triệu 600 ngàn tấn dầu thô, thu về gần 1 tỉ 600 triệu đô la, giảm 9,6% về khối lượng nhưng tăng 30,3% về giá trị.

Tuy là quốc gia xuất khẩu dầu thô nhiều hàng thứ nhì ở Đông Nam Á, nhưng Việt Nam phải nhập khẩu hầu hết các sản phẩm xăng dầu vì thiếu nhà máy lọc dầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG