Đường dẫn truy cập

LHQ chấp thuận những biện pháp chế tài   các thành phần đang tham chiến tại Darfur


Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc chấp thuận những biện pháp chế tài có chủ đích nhắm vào các thành phần đang tham chiến trong vùng Darfur ở Sudan và trong ngày hôm nay sẽ bỏ phiếu về địa điểm xét xử các phần tử bị nghi phạm tội ác chiến tranh tại Darfur.

Các biện pháp chế tài khắt khe hơn này đã được thông qua hôm thứ Ba với đại đa số phiếu chấp thuận, dù 3 thành viên của Hội Đồng là Trung Quốc, Nga và Algeria không bỏ phiếu.

Các biện pháp chế tài do Hoa Kỳ bảo trợ gồm chuyện giới hạn việc chuyên chở võ khí tới vùng này và cấm chính phủ Sudan thực hiện những phi vụ tấn công tại Darfur.

Nghị quyết này còn gồm lệnh cấm du hành và phong tỏa tài sản của tất cả các phe phạm tội ác hay vi phạm một thỏa hiệp ngưng bắn trong vùng.

Hôm nay, hội đồng sẽ bỏ phiếu về một nghị quyết do Pháp bảo trợ, đòi đưa những phần tử bị nghi phạm tội ác chiến tranh tại Darfur tới xét xử tại Tòa Án Quốc tế ở La Hayes.

Hoa Kỳ không hỗ trợ cho tòa này và đe dọa phủ quyết đề nghị của Pháp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG