Đường dẫn truy cập

Quốc hội Thái họp để thảo luận về tình trạng bạo động tại Nam bộ Thái Lan


Quốc hội Thái Lan đã khởi sự một khóa họp chung hiếm thấy để thảo luận về tình trạng bạo động tiếp tục xảy ra trong vùng nam bộ đa số cư dân theo Hồi giáo.

Thủ Tướng Thaksin Shinawatra đã khai mạc khóa họp hôm nay và cho hay ông sẵn sàng áp dụng một đường lối nhẹ tay hơn để giải quyết tình trạng bạo động.

Những người chỉ trích tố cáo Thủ Tướng áp dụng chính sách mạnh tay quá đáng đối với các lực lượng đòi ly khai. Lãnh tụ đối lập Abhisit Vejjajiva nói rằng quyết định của ông Thaksin trong việc gửi binh sĩ đi hậu thuẫn cuộc tiến quân vào Iraq do Hoa Kỳ cầm đầu cũng đã làm cho tình hình tại nam bộ Thái Lan trở nên tồi tệ hơn.

Hơn 600 người thiệt mạng kể từ khi bạo động bùng nổ tháng Giêng năm ngoái. Vụ tệ hại nhất xảy ra tháng 10 vừa rồi khi 85 người Hồi giáo thiệt mạng trong lúc bị cảnh sát giam giữ.

Hôm thứ Ba, chính phủ đã chấp thuận một kế hoạch bồi thường cho gia đình nạn nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG