Đường dẫn truy cập

LHQ cho phép gửi 10000 binh sĩ gìn giữ hòa bình tới Sudan


Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã cho phép gửi 10000 binh sĩ gìn giữ hòa bình tới vùng nam bộ Sudan để theo dõi việc thực thi một hòa ước, nhưng chưa có một quyết định nào đối với một vấn đề riêng biệt khác liên quan tới cuộc tranh chấp đang diễn tiến trong vùng Darfur ở tây bộ nước này.

Hôm thứ Năm, Hội đồng đã đồng thanh chấp thuận một nghị quyết do Hoa Kỳ bảo trợ, kêu gọi gửi một lực lượng sang theo dõi hòa ước đạt được hồi tháng Giêng để chấm dứt 21 năm nội chiến trong vùng nam bộ Sudan.

Tuy nhiên hội đồng đã xóa bỏ những điều khoản liên quan tới các biện pháp trừng phạt đối với những phần tử mà người ta cho là đã phạm tội ác chiến tranh trong vùng Darfur và tới việc thiết lập một cơ cấu để truy tố những phần tử này.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi Pháp rút yêu sách đòi phải gửi những phần tử bị cho là phạm tội ác chiến tranh tại Darfur tới tòa án quốc tế xử tội ác chiến tranh tại La Hayes.

Chính phủ Bush chống đối việc đưa ra tòa án này vì sợ rằng công dân Mỹ có thể trở thành mục tiêu của những vụ kiện bắt nguồn từ những lý do chính trị.

XS
SM
MD
LG