Đường dẫn truy cập

Ông Kurmanbek Bakiyev được đề cử lên làm quyền quốc trưởng Kyrgyzstan


Quốc hội Kyrgyzstan đã đề cử Lãnh tụ đối lập Kurmanbek Bakiyev lên làm quyền quốc trưởng, một ngày sau những vụ biểu tình phản kháng đầy rối ren đầy chính phủ cũ ra khỏi quyền hành.

Ông Bakiyev, 55 tuổi, là một cựu Thủ Tướng và là một trong những nhà lãnh đạo của phe đối lập cứng đầu tại nước này. Nga là nước đầu tiên bày tỏ sự hậu thuẫn, nhưng Tổng Thống Askar Akayev bị lật đổ đã từ một nơi nào đó ở bên ngoài Kyrgyzstan đưa ra một lời tuyên bố rằng ông chưa từ chức.

Ông Akayev bỏ chạy ra khỏi nước hôm thứ Năm sau khi những người biểu tình phản kháng tràn ngập vào khu làm việc của chính phủ và Tổng Thống.

Nhà lãnh đạo mới của Kyrgyzstan cam kết mau chóng thành lập một chính phủ lâm thời và ông nói là một cuộc bầu cử Tổng Thống mới sẽ được tổ chức tại đây vào tháng 6.

Theo ông, mục tiêu chính trong lúc này là thành lập một chính phủ bảo đảm trật tự và ổn định tại nước cộng hòa này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG