Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên sẽ không thương thảo nếu Ngoại trưởng Hoa Kỳ không xin lỗi


Bắc Triều Tiên cho hay là sẽ không quay trở lại các cuộc thương thảo 6 bên về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên cho tới khi nào Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice xin lỗi về việc gọi Bắc Triều Tiên là một tiền đồn của các thể chế chuyên chế.

Thông Tấn Xã Trung Ương của nhà nước Bắc Triều Tiên trích lời một viên chức Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên nói ngày hôm nay rằng Bình Nhưỡng sẽ không thương lượng với bà Rice.

Giáo sư Nam Sung Wok chuyên về vấn đề Bắc Triều Tiên tại viện đại học Triều Tiên ở Hán Thành đưa ra những nhận định sau đây về lời tuyên bố của Bắc Triều Tiên: Giáo sư Nam cho hay ông không ngạc nhiên trước thái độ của Bắc Triều Tiên vì hành động này phù hợp với lập trường của Bắc Triều Tiên lâu nay vẫn cho rằng Hoa Kỳ có một thái độ thù nghịch với Bình Nhưỡng.

Lên tiếng trong chuyến bay tới Ấn Độ hôm thứ Ba, bà Rice kêu gọi Trung Quốc gia tăng nỗ lực đưa Bắc Triều Tiên quay trở lại các cuộc thương thảo.

Và bà nói rằng Hoa Kỳ sẽ không mở các cuộc thảo luận riêng rẽ với Bắc Triều Tiên vì không thể để Bắc Triều Tiên tìm cách gây hiềm khích giữa Hoa Kỳ và các đồng minh để hưởng lợi.

Trước đó, tại Washington, đại sứ Hoa Kỳ tại Nam Triều Tiên Christopher Hill cũng kêu gọi chấm dứt tình trạng bế tắc trong các cuộc thảo luận và bày tỏ nỗi quan ngại về những điều Nga và Nam Triều Tiên nói là sẽ tiếp tục trao đổi thương mại với Bình Nhưỡng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG