Đường dẫn truy cập

Các thủ lãnh người Kurd họp với phe đa số người Shia


Giới thủ lãnh người Kurd ở Iraq đang hội họp tại Baghdad với phe đa số người Shia, trong lúc cả hai bên đều bị áp lực để tiến tới việc hình thành một chính phủ liên hiệp trước khi Quốc Hội Iraq nhóm họp lần đầu tiên vào ngày thứ Tư này.

Đặc sứ hàng đầu người Kurd, ông Qubad Talabani, nói rằng các thương thuyết gia người Kurd muốn phe đa số người Shia nêu chi tiết nghị trình tôn giáo và chính trị cho khu vực phía Bắc Iraq của họ, trước khi người Kurd đồng ý tham gia một chính phủ liên hiệp.

Lên tiếng trên đài truyền hình Mỹ hôm thứ Hai, ông Talabani nói người Kurd muốn được bảo đảm là một chính phủ thế tục sẽ hình thành tại Iraq trong thời hậu chiến.

Ông Talabani cũng nói rằng các thương thuyết gia đang tìm cách để đạt được những cam kết, cho phép hàng trăm ngàn người Kurd bị đánh đuổi ra khỏi thành phố Kirkuk dưới thời Saddam Hussein, được phép trở về quê cũ. Kirkuk là một nơi có nhiều dầu hỏa.

Trước đó trong ngày, thân phụ của đặc sứ Qubad Talabani, ông Jalal Talabani, một thủ lãnh người Kurd, nói rằng người Kurd còn đòi hỏi hàng ngàn chiến binh Kurd, sẽ tiếp tục cung cấp an ninh tại các tỉnh ở miền Bắc nơi có đông đảo người Kurd sinh sống.

Ông Jalal Talabani được coi là nhân vật có triển vọng trở thành Tổng Thống kế tiếp của Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG