Đường dẫn truy cập

Binh sĩ LHQ phát động cuộc hành quân lớn tại Ðông Bắc Congo


Hàng trăm binh sĩ Liên Hiệp Quốc đã phát động một chiến dịch tấn công quân sự lớn tại miền đông bắc Congo hồi sáng sớm hôm thứ Sáu, để truy lùng các dân quân đã giết chết 9 binh sĩ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc người Bangladesh hồi tháng trước.

Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc, Trung Tá Dominique Demange đã mô tả chiến dịch này là một cuộc hành quân bao vây và lục soát, với sự tham dự của 800 binh sĩ Liên Hiệp Quốc được sự yểm trợ của các máy bay trực thăng tác chiến. Cuộc hành quân diễn ra tại Penie, trong vùng Ituri có nhiều xáo trộn của Congo.

Các binh sĩ Liên Hiệp Quốc đã tìm cách tước vũ khí của các dân quân địa phương và bắt giữ các dân quân thuộc sắc tộc Lendu, là nhóm mà người ta tin phải chịu trách nhiệm về cuộc đột kích nhắm vào các binh sĩ gìn giữ hòa bình người Bangladesh.

Hồi đầu tháng, các binh sĩ Liên Hiệp Quốc đã giết chết ít nhất 50 chiến binh Lendu tại tỉnh Ituri. Trận chiến đó là trận giao tranh lớn nhất mà lực lượng Liên Hiệp Quốc đã tham dự tại Congo, kể từ khi Liên Hiệp Quốc khởi sự triển khai binh sĩ đến nước này hồi năm 1999.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG