Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ Tướng Nepal kêu gọi phục hồi dân chủ


Cựu Thủ Tướng Sher Bahadur Deuba của Nepal được phóng thích sau 6 tuần lễ bị giam giữ tại nhà, bày tỏ quyết tâm tổ chức các cuộc xuống đường biểu tình để buộc Quốc vương Gyanendra phục hồi nên dân chủ cho quốc gia vùng Hy Mã Lạp Sơn này.

Ông Deuba nói rằng phương cách duy nhất cho Quốc vương Gyanendra chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này là mở lại cuộc thảo luận với những người lãnh đạo các đảng phái chính trị trong nước cũng như là với các những người lãnh đạo cuộc nổi dậy kéo dài đã chín năm của các phần tử Maoist. Cựu Thủ Tướng Deuba nói rằng ông đã chuẩn bị để tổ chức các cuộc biểu tình để gây áp lực khiến Quốc vương phải có hành động.

Hằng trăm người hoạt động bị bắt giữ sau khi Quốc Vương nắm trọn quyền hành hôm mùng 1 tháng Hai vừa qua và nói rằng chính phủ đã không thể dẹp yên được cuộc nổi dậy.

Hành động của Quốc Vương Nepal đã bị quốc tế cực lực lên án. Ấn Độ và Anh quốc đã ngưng viện trợ quân sự cho Nepal.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG