Đường dẫn truy cập

Việt Nam đả kích việc tòa án Hoa Kỳ bác đơn kiện của các nạn nhân chất độc da cam


Các nạn nhân hóa chất da cam ở Việt Nam đã cực lực đả kích việc một tòa án ở Mỹ bác đơn kiện của họ, trong đó họ cho rằng các công ty hóa chất ở Mỹ phạm tội ác chiến tranh vì đã bán chất độc da cam cho chính phủ Hoa kỳ xử dụng ở Việt Nam.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters đánh đi từ Hà nội hôm thứ sáu trích lời ông Nguyễn Trọng Nhân, Phó chủ tịch hiệp hội nạn nhân chất độc da cam, nói rằng phán quyết mà thẩm phán Jack Weinstein của tòa sơ thẩm New York đưa ra hôm thứ năm là "hoàn toàn vô lý và bất công".

Ông Nguyễn Trọng Nhân nói thêm rằng "chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện cho tới khi nào có được công lý." Phái viên AFP trích lời ông Nguyễn Trọng Nhân nói rằng cuộc chiến pháp lý này có thể là một cuộc chiến lâu dài và gian nan như cuộc chiến tranh Việt Nam trước đây.

Đơn kiện mà báo chí Việt Nam thường gọi là vụ kiện chất độc dioxin này dựa trên cáo buộc của các nguyên đơn cho rằng sức khỏe của họ đã bị tổn thương và đất đai ở Việt Nam bị ô nhiễm vì hóa chất da cam và những loại thuốc khai quang khác mà quân đội Mỹ đã xử dụng từ năm 1965 đến năm 1971. Phía bị kiện gồm có hơn 30 công ty, trong đó có hai đại công ty Dow Chemical và Monsanto.

Theo ghi nhận của phái viên AFP, các cơ quan truyền thông Việt Nam cũng đã đồng loạt chỉ trích phán quyết của thẩm phán Jack Weinstein. Bài bình luận của tờ Quân đội Nhân dân ở Hà nội có đoạn nói rằng "chúng tôi không hiểu tại sao Hoa kỳ tự cho phép mình dạy cho Việt Nam những bài học về nhân quyền trong lúc họ lại trốn tránh trách nhiệm của mình".

Trong khi đó, nhật báo Tuổi Trẻ trích lời ông Nguyễn Văn Tuấn, một khoa học gia người Úc gốc Việt, nói rằng đây không chỉ là một vấn đề pháp lý mà cần phải cần xét tới cả hai khía cạnh pháp lý và đạo đức; và Hoa kỳ cần phải thừa nhận sai lầm và có những biện pháp cụ thể để giảm thiểu nỗi khổ đau của hàng triệu nạn nhân ở Việt Nam.

XS
SM
MD
LG