Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phổ biến một phúc trình lên án những hành vi vi phạm nhân quyền của Hoa Kỳ


Trung quốc lên tiếng đả kích việc Hoa kỳ chỉ trích thành tích nhân quyền của họ và đã phổ biến một bản phúc trình lên án những hành vi vi phạm nhân quyền của chính phủ Hoa kỳ.

Bản phúc trình, được công bố hàng năm để đáp lại phúc trình nhân quyền toàn cầu của Bộ Ngoại giao Mỹ, tố cáo rằng quân đội Hoa kỳ ngược đãi tù nhân Iraq ở nhà tù Ab Ghraib ở Iraq.

Phúc trình của Trung quốc nói rằng nạn kỳ thị chủng tộc tiếp tục hoành hành ở Mỹ và dân chúng bị đe dọa bởi tình trạng tội phạm lan tràn và dân quyền bị nhân viên công lực chà đạp.

Cũng theo phúc trình vừa kể, chính phủ Hoa kỳ đã có thái độ đạo đức giả khi lên án tình trạng nhân quyền ở nước khác mà không đề cập gì đến tình trạng ở nước mình. Tại cuộc họp báo ở Bắc kinh ngày hôm nay, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung quốc thừa nhận là Trung quốc vẫn còn nhiều vấn đề về mặt nhân quyền.

Theo lời ông Lưu Kiến Siêu, chính phủ Trung quốc đã đạt được những thành tựu to lớn về mặt nhân quyền nhằm bảo đảm các quyền lợi về chính trị, kinh tế, xã hội, và văn hóa của người dân. Nhưng đồng thời tình trạng nhân quyền ở Trung quốc cũng không hoàn hảo và còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết.

Bản phúc trình của bộ ngoại giao Mỹ phổ biến hôm thứ hai tố cáo chính quyền Cộng sản Trung quốc bách hại những người bất đồng chính kiến và những nhân vật hoạt động tôn giáo, và các tù nhân ở Trung quốc bị tra tấn và ngược đãi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG