Đường dẫn truy cập

Giáo sĩ Hồi giáo Abu Bakar Bashir bị kết án 30 tháng tù


Một tòa án tại Indonesia đã kết án giáo sĩ Hồi giáo đấu tranh Abu Bakar Bashir 30 tháng tù về tội đồng lõa trong các vụ đánh bom trên đảo Bali.

Tuy nhiên, tòa cho là giáo sĩ này vô tội về vụ ra lệnh thực hiện cuộc tấn công năm 2002 khiến 202 người thiệt mạng. Tòa cũng giải tỏa ông khỏi lời buộc tội khủng bố và lời buộc tội ông dính dáng vào vụ đánh bom khách sạn Marriott ở Jakarta năm 2003.

Một phát ngôn viên tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Jakarta nói với Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ rằng Hoa Kỳ hoan nghênh việc buộc tội ông Bashir, người mà phát ngôn viên này gọi là một lãnh tụ khủng bố ai cũng biết, thế nhưng Hoa Kỳ cũng bất mãn về án tù ngắn hạn dành cho ông này.

Úc cũng chỉ trích bản án và hy vọng công tố viên sẽ đạt được một án tù dài hạn hơn khi kháng án. Luật sự biện hộ cho ông Bashir nói là sẽ kháng án, vì họ cho rằng bản án này đã do những động cơ chính trị thúc đẩy.

Luật sư biện hộ Wirawan Adnan nói đại ý rằng công lý đã vắng bóng tại đây, và đó là lý do khiến những người như ông Abu Baka Bashir và những người tích cực tranh đấu cho Hồi giáo không tin tưởng vào luật lệ hiện hữu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG