Đường dẫn truy cập

Cuộc đời và sự nghiệp của kịch tác gia Arthur Miller


Arthur Miller, một trong những nhà viết kịch nổi tiếng nhất của Hoa kỳ đã qua đời. Các vở kịch của ông được coi là những tác phẩm cổ điển của thời đại mới. Lá Thư Mỹ quốc hôm nay mời quí vị theo dõi một số chi tiết về cuộc đời và sự nghiệp của kịch tác gia này qua bài viết của Kathie Scarrah.

Arthur Miller là kịch tác gia từng đoạt giải Pulitzer , nổi tiếng với nhân vật Willy Loman trong vở “Death of a Salesman”, Cái chết của một Người Bán Hàng. Vở kịch được trình diễn lần đầu vào tháng 2 năm 1949, được coi là một kiệt tác của ông và là viên đá đầu tiên đặt nền móng cho nền kịch nghệ đương thời của nước Mỹ. Vở kịch mổ xẻ cái huyền thoại về giấc mơ mà người Mỹ theo đuổi, những hy vọng và sợ hãi của giai cấp trung lưu ở Hoa Kỳ.

Vở “Death of a Salesman“ đã đoạt giải Pulitzer về kịch nghệ năm 1949, vào lúc tác giả của nó mới 33 tuổi. Vở kịch này đã được diễn đi diễn lại nhiều lần trên sân khấu Broadway. 50 năm sau khi được trình diễn lần đầu, nó lại nhận được giải thưởng Tony Award cho những vở kịch hay nhất tái diễn trên sân khấu Broadway vào năm 1999. Theo dự liệu thì vở kịch này sẽ lại được đem trình diễn tại London, Anh quốc, trong tháng 5 năm nay.

Năm 1956 Arthur Miller kết hôn với nữ minh tinh lừng danh lúc bấy giờ là cô Marilyn Monroe, nhưng cuộc hôn nhân này chỉ kéo dài được 5 năm. Mấy chục năm sau hồi tưởng lại cuộc hôn nhân đó, kịch tác gia Miller nói rằng ông đã dồn hết tâm lực cố gắng chăm chút cho cuộc hôn nhân đó hầu giúp cho Marilyn Monroe giải quyết được những vấn đề tâm lý của cô Nữ minh tinh này đã tự tử vào năm hai người ly dị.

Trong suốt sự nghiệp của ông, các vở kịch của Arthur Miller nhấn mạnh đến cuộc sống gia đình, vấn đề đạo đức và trách nhiệm cá nhân.

Vào năm 1966 khi ra mắt cuốn phim Crucible, phỏng theo vở kịch đã đọat giải thưởng kịch nghệ Tony Award năm 1953, ông giải thích rằng bầu không khí cuồng nộ của những vụ xử án phù thủy trong thế kỷ thứ 17 tại Salem, bang Massachusetts được diễn tả trong vở kịch là một ẩn dụ, một sự so sánh với vụ săn lùng các thành phần cộng sản để loại bỏ họ ra khỏi chính phủ, chiến dịch của nghị sỹ Joe McCarthy vào giữa thế kỷ thứ 20 tại Hoa Kỳ. Ông cho biết đó là một trong những lý do tại sao ông bị chống đối khi cho trình diễn vở kịch xử án phù thủy.

Tôi đoán người ta chống đối vở kịch này một phần là vì lý do chính trị, họ sợ, và một phần vì dựng vở rất tốn kém, phần nữa vì ngôn ngữ sử dụng trong vở kịch, họ cảm thấy rằng không phải ai cũng hiểu những gì nói lên trong vở kịch. Nhưng dĩ nhiên là mọi người đều hiểu thật dễ dàng.

Năm 1984 Arthur Miller được Trung Tâm Kennedy trao giải Danh dự, cho những thành quả đạt được trong toàn thể sự nghiệp kịch nghệ của ông. Lúc sinh thời ông từng được tôn vinh là kịch tác gia vĩ đại nhất của nước Mỹ. Arthur Miller đã từ trần ngày 10 tháng 2 vừa qua, hưởng thọ 89 tuổi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG