Đường dẫn truy cập

90% cử tri Burundi ủng hộ bản dự thảo hiến pháp mới


Đại đa số cử tri Burundi ủng hộ một hiến pháp chia quyền nhằm tạo ra một chính phủ quân bình giữa các sắc tộc và chấm dứt hơn 10 năm nội chiến. Ủy Ban Bầu Cử Burundi nói rằng với gần 80% số phiếu đã kiểm, thì hơn 90% cử tri ủng hộ bản dự thảo hiến pháp mới này.

Kết quả chung cuộc hy vọng sẽ có vào ngày Thứ Sáu này. Số người đi bầu đông đảo với khoảng 87% số cử tri có đăng ký tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tương đối yên ổn.

Bản dự thảo hiến pháp mới sẽ dành cho người sắc tộc Hutus đa số 60% số ghế đại biểu quốc hội và sẽ người sắc tộc Tutsis 40 ghế còn lại. Văn kiện vừa kể cũng quy định sẽ chia đôi số ghế Thượng Viện (50/50) và quyền kiểm soát quân đội cũng như cảnh sát cho hai sắc tộc vừa kể.

Cuộc trưng cầu dân ý này đánh dầu cuộc bầu cử đầu tiên của nước này kể từ năm 1993 khi cuộc nội chiến xảy ra sau khi Tổng Thống đầu tiên của Burundi người sắc tộc Hutus bị ám sát.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG