Đường dẫn truy cập

Cơ quan nguyên tử năng họp bàn về chương trình hạt nhân của Iran


Theo dự kiến, các tham vọng hạt nhân của Iran sẽ đứng đầu nghị trình thảo luận ngày hôm nay tại một cuộc họp của ban quản trị cơ quan nguyên tử năng quốc tế.

Cuộc họp của ban quản trị gồm 35 quốc gia tại Vienne dự trù phê phán Iran về việc thiếu hợp tác với cơ quan nguyên tử năng quốc tế, nhưng sẽ không thông qua một nghị quyết lên án Tehran.

Phát ngôn viên của cơ quan nguyên tử năng quốc tế, ông Mark Gwozdecky cho biết cơ quan đang đạt được tiến bộ trong việc tìm hiểu các hoạt động hạt nhân trước đây của Iran đã được giữ bí mật trước thế giới trong gần 2 thập niên.Hoa Kỳ tố cáo Iran là tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

Tehran khẳng định là chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích sản xuất điện năng cho dân chúng. Tuy nhiên, các báo Washington Post và New York Times tường thuật rằng các nhân viên điều tra của cơ quan nguyên tử năng quốc tế vừa tìm thấy bằng chứng là vào năm 1987, Iran đã thảo luận việc mua kỹ thuật vũ khí hạt nhân với các đại diện của chuyên gia hạt nhân hàng đầu của Pakistan là ông A.Q. Khan.

Báo Post số ra ngày hôm nay cũng tường thuật rằng các giới chức Hoa Kỳ và chính phủ Bush đang đi gần đến một quyết định cùng với châu Âu đề nghị các chương trình với Iran để đổi lấy một thỏa thuận giao nộp các kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân.

Quyết định này sẽ đi ngược lại với chủ trương hiện nay của Washington là dọa áp dụng các biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG