Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Mubarak yêu cầu quốc hội Ai Cập sửa đổi hiến pháp


Trong một hành động có tính cách lịch sử, Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak đã yêu cầu quốc hội nước ông sửa đổi hiến pháp để cho phép nhiều ứng cử viên ra dự tranh trong cuộc bầu cử Tổng Thống.

Trong một bài diễn văn được truyền hình ngày hôm nay, ông Hosni Mubarak, nói rằng, ông đã đề nghị sửa đổi hiến pháp trước tháng 5 năm nay để cho các đảng phái chính trị cơ hội đưa ứng cử viên ra dự tranh kịp thời cho cuộc bầu cử Tổng Thống sắp tới được dự trù vào tháng 9 năm nay.

Lời loan báo bất ngờ vừa kể đã được đưa ra sau khi phe đối lập ngày càng đưa ra thêm lời kêu gọi cải tổ chính trị, và thay đổi một truyền thống đã có từ 50 năm nay tại Ai Cập là chỉ có một người, một đảng cai trị.

Theo hệ thống hiện nay của Ai Cập thì quốc hội chọn một ứng cử viên Tổng Thống duy nhất để đưa ra cho công chúng chấp thuận trong một cuộc trưng cầu dân ý. Ông Mubarak năm nay 76 tuổi và đã làm Tổng Thống từ năm 1981, phục vụ bốn nhiệm kỳ liên tiếp và nhiều người tin là ông sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 5.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG