Đường dẫn truy cập

9 binh sĩ gìn giữ hòa bình LHQ thiệt mạng tại Congo


Nhiều tay súng lạ mặt ở Cộng Hòa Dân Chủ Congo đã phục kích một đơn vị gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc hôm thứ sáu, giết chết 9 binh sĩ người Bangladesh.

Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc ông Mamdou Bah nói rằng vụ phục kích xảy ra gần thị trấn Kafe, nằm trong tình Ituri ở miền Bắc Congo.

Toán binh sĩ người Bangladesh đang đi bộ để tuần tra và bảo vệ an ninh cho một trại tỵ nạn thì bị tấn công.

Nhiều binh sĩ khác cũng bị thương trong vụ này, và đây là vụ thiệt hại năng nhất cho Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc gồm 16 ngàn người được bố trí đến Congo kể từ năm 1999.

Liên Hiệp Quốc nói rằng vụ tấn công này rõ rằng là có tính toán trước và tố giác thủ phạm là các tổ chức vụ trang ở địa phương, mặc dù không nêu rõ đó là tổ chức nào. Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc nói thêm vụ này không làm Liên Hiệp Quốc chùn bước trong sứ mạng tước khí giới các nhóm dân quân và bảo vể các thường dân.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan đã lên án vụ này và yêu cầu chính phủ Congo phải làm sáng tỏ vụ này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG