Đường dẫn truy cập

Quân nổi dậy Nepal chấm dứt 14 ngày ngăn chặn đường phố


Quân nổi dậy tại Nepal nói rằng, họ sẽ chấm dứt 14 ngày ngăn chặn đường xá mà họ đã kêu gọi thực hiện trên toàn quốc để phản đối việc quốc vương Gyanendra nắm quyền cai trị chuyên chính.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm nay, quân nổi dậy nói rằng họ sẽ gỡ bỏ các chướng ngại vật vô thời hạn để chứng tỏ trách nhiệm đối với công chúng. Vụ ngăn chặn đường xá này đã có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với nền kinh tế Nepal.

Hôm qua, báo chí Nepal trích thuật lời Quốc Vương Gyanendra nói rằng các quốc gia đình chỉ viện trợ quân sự cho Nepal nên thay đổi quyết định của họ.Trong nhận định đầu tiên đưa ra kể từ khi nắm quyền cai trị tuyệt đối hôm mùng 1 tháng 2, Quốc Vương Gyanendra nói rằng việc đình chỉ viện trợ quân sự này sẽ khiến người ta hiểu sai về cuộc tranh đấu của Nepal chống lại cuộc nổi dậy của các phần tử Maoit.

Aán Độ và Anh quốc đã ngưng các khoản viện trợ của họ và Hoa Kỳ cũng đã cứu xét tới việc áp dụng một biện pháp như vậy nếu quốc vương Nepal không mau chóng phục hồi các hoạt động dân chủ cho chế độ quân chủ lập hiến tại nước này.

Quốc vương Gyanandra đã lập lại lời hứa phục hồi các sinh hoạt dân chủ tại Vương quốc trong vùng Hy Mã Lạp Sơn này, nhưng nói rằng việc đó có thể mất ba năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG