Đường dẫn truy cập

199 cá nhân và tổ chức được đề nghị trao giải Nobel hòa bình 2005


Một con số kỷ lục gồm 199 cá nhân và tổ chức đã được đề nghị trao tặng giải Nobel hòa bình năm 2005.

Ông Geir Lundestad, thư ký của ủy ban giải Nobel của Na Uy hôm qua cho biết danh sách đề nghị chung cuộc gồm có 163 cá nhân và 36 tổ chức.

Ủy ban Nobel giữ kín tên tuổi các cá nhân và tổ chức được đề nghị. Tuy nhiên giới truyền thông Na uy cho biết trong danh sách được đề nghị năm nay có thể có cựu ngoại trưởng Hoa kỳ Colin Powell, ca sĩ nhạc rock Bono.

Đức giáo hoàng Goan Phao lô đề nhị, nhạc sĩ chơi đàn”xi ta” Ấn độ Ravi Shankar, Tổng thống Ukraina, ông Viktor Yuschenko và cựu Tổng thống Cộng hòa Czech, ông Vaclav Havel.

Giải Nobel gồm có một chi phiếu 1 triệu 600 ngàn đôla, được trao trong một buổi lễ tại thủ đô Oslo của Na uy vào ngày 10 tháng 12, là ngày qua đời của người sáng lập giải Nobel, ông Alfred Nobel, một nhà phát minh người Thụy điển.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG