Đường dẫn truy cập

Một tòa án ở Mỹ chuẩn bị tiến hành phiên tranh tụng công khai vụ kiện hóa chất da cam


Một tòa án ở Mỹ chuẩn bị tiến hành phiên tranh tụng công khai của vụ kiện hóa chất da cam do các nguyên đơn Việt Nam đệ nạp.

Tường thuật của hãng thông tấn Reuters hôm thứ năm: Thứ hai tới đây, tòa án quận Brooklyn, thành phố New York sẽ bắt đầu nghe các bên trong vụ kiện trình bày luận chứng của vụ kiện với nguyên đơn gồm hơn 100 người ở Việt Nam và bị đơn gồm hơn 30 công ty, trong đó có các đại công ty Dow Chemical và Monsanto, là những công ty chính đã sản xuất hóa chất da cam dùng trong chiến tranh Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi cuộc chiến kết thúc năm 1975 dân chúng Việt Nam thông qua thủ tục pháp lý ở Mỹ để đòi phía Hoa kỳ bồi thường và dọn sạch những khu vực bị chất dioxin trong thuốc khai quang gây ô nhiễm.

Theo các chuyên gia, quân đội Hoa kỳ đã phun ở Việt Nam khoảng 20 triệu ga lông thuốc khai quang, trong đó có hóa chất da cam, trong khoảng thời gian từ năm 1962 đến năm 1971.

Lâu nay, chính phủ ở Washington vẫn từ chối không chịu thảo luận về vấn đề bồi thường cho những thiệt hại do hóa chất da cam gây ra, và hiện giờ không ai biết chắc là phía Việt Nam có cơ hội thắng kiện hay không. Tuy nhiên, năm 1984 hai công ty Dow Chemical và Monsanto đã đồng ý trả cho các cựu quân nhân Mỹ từng phục vụ ở Việt Nam một khoản tiền 180 triệu đô la.

Hãng thông tấn Reuters trích lời một luật sư người Mỹ đại diện cho nguyên đơn nói rằng trong số những người ủng hộ cho phía khởi kiện có nhiều cựu quân nhân Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG