Đường dẫn truy cập

Trưởng văn phòng của WHO tại Việt Nam bất mãn trước việc quốc tế không hành động tích cực hơn để phòng chống cúm gà tại Á Châu


Loại virút H5N1, được báo cáo xuất hiện trước tiên tại Việt Nam cuối năm 2003, đã lan tràn qua 10 nước Á Châu, gây thiệt hại nặng nề cho các trại nuôi gia cầm và buộc nông dân phải giết khoảng 100 triệu gà vịt.

Việt Nam và Thái Lan là hai nước bị thiệt hại nặng nề nhất sau hai vụ dịch bệnh cúm gà bột phát, dù chính phủ hai nước đã có lúc công bố là đã tận diệt được dịch bệnh này. Việt Nam cũng là nước gánh chịu số tử vong lớn nhất trong vùng, với 32 người thiệt mạng.

Thái Lan có 12 người và Kampuchia có 1 người chết vì dịch bệnh này. Tháng trước, chính phủ Việt Nam gửi một văn thư tới Liên Hiệp Quốc, xin quốc tế trợ giúp để tận diệt dịch bệnh và giúp phối hợp sự giúp đỡ của nước ngoài tại Việt Nam.

Ông Hans Troedson, trưởng văn phòng của Tổ Chức Y Tế Thế Giới tại Việt Nam, nói rằng các nước như Việt Nam và Thái Lan coi dịch bệnh cúm gà là một vấn đề rất quan trọng, nhưng ông rất bất mãn trước việc cộng đồng quốc tế đã không hành động tích cực hơn.

Theo ông, nếu dịch bệnh này xảy ra tại Âu Châu hay Bắc Mỹ, phản ứng chắc chắn đã khác. Các cơ quan của Liên Hiệp Quốc tin rằng cộng đồng thế giới nên đóng góp thêm tài nguyên và tiền bạc để tận diệt một dịch bệnh có thể đe dọa tới toàn thế giới.

3 trận dịch lớn về bệnh cúm trong những năm 1918, 1919, 1957 và 1968 đã giết hại tổng cộng hơn 50 triệu người, và các viên chức Liên Hiệp Quốc nói rằng sự bột phát của dịch bệnh cúm gà đã biến chủng có khả năng gây thương vong cho từ 2 triệu tới 100 triệu người.

Hội nghị tại Thành Phố Hồ Chí Minh trong tuần này sẽ thảo luận rất nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề chích ngừa tập thể, nghiên cứu về dịch bệnh cúm gà, vệ sinh tại các nông trại, cách thức trông nom săn sóc gia súc và sự phối hợp giữa các cơ quan y tế và thú y.

Tin nói rằng thách đố lớn lao nhất là vấn đề cải tổ đường lối sinh hoạt của đa số nông trại tại Á Châu, nơi con người và gia súc sống lẫn lộn với nhau trên một mảnh đất nhiều khi chật hẹp và trong những điều kiện vệ sinh tối thiểu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG