Đường dẫn truy cập

Cử tri Tây Ban Nha đồng thanh chấp thuận hiến pháp mới của EU


Cử tri Tây Ban Nha đã đồng thanh chấp thuận hiến pháp mới của liên hiệp châu Âu trong một cuộc trưng cầu dân ý không có tính cách bắt buộc. Nhưng các nhà phân tích cho rằng sự lãnh đạm của cử tri có thể gửi đi các tín hiệu đáng lo ngại trong khắp khối 25 quốc gia này.

Các kết quả chính thức cho thấy gần 77% cử tri tham gia bỏ phiếu đã đồng ý với hiến chương của liên hiệp trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cử tri vừa ra khỏi phòng phiếu ước tính chỉ có khoảng 42% cử tri đi bầu.

Đó là tỷ lệ thấp nhất trong thể chế dân chủ hiện đại của Tây Ban Nha. Hiến pháp cần phải được tất cả các nước thành viên liên hiệp châu Âu phê chuẩn, và có thể sẽ vấp phải những trở ngại tại những nước như Pháp và Anh, nơi sự chống đối mạnh mẽ hơn.

9 quốc gia Âu châu dự định mở các cuộc trưng cầu dân ý giống như ở Tây Ban Nha, trong khi Đức và các nước khác sẽ đệ trình văn bản lên quốc hội thay vì lấy ý kiến của quần chúng. Hiến chương đã được chấp thuận ở Lithuania, Hungary và Slovenia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG