Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ đoàn kết để mang lại hòa bình và ổn định trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương


Báo chí ở cả Hoa Kỳ lẫn Nhật Bản cùng đưa tin 2 quốc gia sẽ đưa ra tuyên cáo chung, lần đầu tiên xác nhận cả 2 đều xem Đài Loan là một mối quan tâm về an ninh hỗ tương.

Tờ Washington Post ở Mỹ và hãng tin Kyodo ở Nhật cho hay tuyên cáo sẽ được công bố sau buổi họp giữa Bộ Trưởng Ngoại Giao , Bộ Trưởng Quốc Phòng của cả 2 nước vào ngày thứ Bảy.

Người ta trông đợi tuyên cáo là một thay đổi hết sức có ý nghĩa trong liên minh an ninh giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản từ một chục năm nay. Tuy nhiên, theo hãng tin Kyodo, tuyên cáo sẽ không nêu rõ sẽ có hợp tác quân sự nếu Trung Quốc có ý định chiếm Đài Loan bằng vũ lực.

Đôi bên cũng sẽ bàn đến chuyện tái phối trí quân đội Hoa Kỳ tại Nhật.

Hôm thứ sáu, Bộ Trưởng Ngoại Giao của Hoa Condoleezza Rice không tuyên bố cụ thể về tuyên cáo này, nhưng nói rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản đoàn kết chặt chẽ để mang lại hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Bà cũng nhắc lại chính sách "Một nước Trung Hoa" của Hoa Kỳ và cả ta lẫn Đài Loan không nên đơn phương thay đổi nguyên trạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG