Đường dẫn truy cập

Các lãnh tụ đối lập tại Libăng yêu cầu chính phủ thân Syri từ chức


Các lãnh tụ đối lập tại Libăng kêu gọi mở một cuộc nổi dậy ôn hòa để đòi độc lập và đã yêu cầu chính phủ thân Syri từ chức.

Ông Walid Jumblatt, lãnh tụ của nhóm Druze nói rằng các viên chức thân Syri nên rời khỏi Libăng để đất nước được độc lập và dân chủ.

Còn ông Samir Franjiyah, lãnh tụ của một đảng Ky-tô giáo kêu gọi nhân dân Libăng ủng hộ một cuộc tổng nổi dậy không đổ máu.

Các lời hô hào này được đưa ra sau khi có vụ ám sát cưu Thủ Tướng Rafik Hariri mà nhiều người cho rằng vụ này do chính phủ Syri giựt dây. Syri đang có 14 ngàn quân tại Libăng.

Từ Vatican, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô Đệ nhị đã lên án vụ ám sát ông Hariri hôm thứ Hai. Trong bức điện văn chia buồn gửi đến lãnh đạo giáo hội Maronite của Libăng, Đức Giáo hoàng gọi đây là hành động xúc phạm đến Thiên Chúa và xúc phạm đến những người đã được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa.

Bức điện cũng căn dặn người Công giáo Libăng nên hoạt động cho hòa bình khu vực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG