Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên bị tố cáo hành quyết 70 người Bắc Triều Tiên đào tị


Một tổ chức tranh đấu cho nhân quyền có trụ sở tại Hán Thành nói rằng Bắc Triều Tiên đã hành quyết 70 người Bắc Triều Tiên đào tị bị bắt giữ tại Trung Quốc và bị gửi trả về nước.

Tổ chức tư nhân có tên là Ủy Ban Cứu Giúp Người Bắc Triều Tiên Tị Nạn nêu ra những tin do những người cung cấp tin từ Bắc Triều Tiên tiết lộ rằng những vụ xử tử này cốt để làm gương cho những người khác suy nghĩ về chuyện đào tị.

Trong bản tin phổ biến ngày hôm nay, tổ chức vừa kể cho biết 8 hoặc 9 người đào tị đã bị hành quyết công khai trong tháng trước để làm nản lòng những ai muốn bỏ trốn sang Trung Quốc.

Giới chức Nam Triều Tiên chưa xác nhận tin vừa nói. Trung Quốc là đồng minh quan trọng duy nhất của Bắc Triều Tiên và theo những thỏa hiệp hai bên đã ký kết với nhau, Trung Quốc đã gửi trả về nước những người Bắc Triều Tiên nào bị Bắc Kinh coi như những di dân bất hợp pháp chứ không phải là người tị nạn.

Người ta cho rằng có hơn 100 ngàn người Bắc Triều Tiên đang lẩn trốn bên trong Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG