Đường dẫn truy cập

Phe tranh đấu Nepal đòi quốc vương Gyanendra phục hồi dân chủ


Phe tranh đấu tại Nepal đang mở cuộc phản kháng thứ nhì trong vòng 2 ngày, đòi quốc vương Gyanendra phục hồi dân chủ và dân quyền tại vương quốc trong vùng Hy Mã Lạp Sơn này.

Cảnh sát bắt giữ 3 trong số những người này. Những vụ biểu tình chống lại quyết định của quốc vương trong vụ truất nhiệm chính phủ, bắt giữ các lãnh tụ chính trị đối lập và công bố tình trạng khẩn trương đã bị cấm chỉ.

Hoa Kỳ đã dành cho quốc vương Nepal 100 ngày để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trong nước, và nếu không xong, Nepal có thể bị mất những khoản viện trợ tài chánh của Hoa Kỳ là một yếu tố đáng kể trong nền kinh tế của Nepal.

Đại sứ Hoa Kỳ kêu gọi quốc vương Nepal trả tự do cho tù nhân chính trị, hồi phục lại những quyền tự do đề ra trong hiến pháp và quyền tự do báo chí trong vòng 100 ngày.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG