Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ lo ngại về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên


Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Condoleezza Rice đang khuyến nghị Bắc Triều Tiên hãy nối tiếp lại các cuộc thảo luận giải trừ vũ khí hạt nhân sau khi Bình Nhưỡng nhận là có sở hữu vũ khí nguyên tử và dự tính giữ các vũ khí này làm phương tiện răn đe.

Trước kia Bình Nhưỡng chỉ nhắc đến chương trình vũ khí hạt nhân của họ, nhưng đến hôm qua, thứ năm, Bình Nhưỡng chính thức nhận là có sở hữu vũ khí hạt nhân và đình hoãn vô thời hạn việc tham dự các cuộc thảo luận gồm 6 quốc gia.

Bắc Triều Tiên nói rằng vì chính phủ Bush không chịu từ bỏ điều mà họ gọi là chính sách thù nghịch đòi thay đổi chế độ ở Bình Nhưỡng nên chẳng có lý do nào để họ phải tham gia vào các cuộc thảo luận đó.

Tòa Bạch Ốc nói rằng Hoa Kỳ vẫn cam kết tìm đường lối ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân.

Hôm thứ năm, Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld nói rằng ông không thể xác nhận được là Bình Nhưỡng có vũ khí hạt nhân hay không.

Nhưng ông nói Bắc Triều Tiên gây quan ngại vì nước này bị một chế độ độc tài cai trị với một thành tích vi phạm các hiệp ước quốc tế và phổ biến công nghệ chế tạo vũ khí.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG