Đường dẫn truy cập

43 lãnh tụ chính trị và các nhân vật tranh đấu bị cầm giữ tại Nepal


Chính phủ Nepal cho hay là đã cầm giữ 43 người, gồm các lãnh tụ chính trị và nhân vật tích cực tranh đấu, vì lý do an ninh cá nhân của những người này và cũng vì muốn duy trì luật pháp và trật tự.

Bộ Nội Vụ hôm nay cho hay 25 trong số những người vừa kể đang bị giam giữ tại các nhà tù và những người còn lại đang bị quản chế tại nhà. Trong khi đó, trong một thử thách đầu tiên về mặt pháp lý đối với quốc vương Gyanendra, một thẩm phán tòa tối cao ra lệnh tân chính phủ giải thích việc bắt giữ cựu nhân vật cầm đầu luật sư đoàn.

Hành động của tòa là để đáp ứng một đơn bảo hộ do luật sư đoàn Nepal đệ trình. Các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền của Nepal đang dự tính bắt chấp lệnh cấm tụ họp chính trị bằng cách tổ chức một cuộc biểu tình phản kháng vào thứ Năm này.

Quốc vương đã giải tán chính phủ, độc tài nắm giữ quyền hành bằng cách công bố tình trạng khẩn trương trên khắp nước hôm mùng 1 tháng 2.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG