Đường dẫn truy cập

56 tù nhân chính trị Trung quốc được cứu xét khoan hồng


Một tổ chức nhân quyền tại Hoa kỳ cho biết đã nhận được một danh sách 56 tù nhân chính trị Trung quốc được cứu xét khoan hồng.

Hội Đối Thoại tại San Francisco, bang California, nói rằng Bắc kinh đã gởi danh sách vừa kể trong tháng này.

Hội Đối thoại cho biết danh sách vừa kể bao gồm một số tù nhân trong tỉnh Phúc kiến ở đông nam Trung quốc, trong đó có vài người bị cáo buộc làm gián điệp cho Đài loan, ngoài ra trong danh sách còn có ít nhất là 11 người Tây tạng.

Hội đối thoại nói rằng đây là lần đầu tiên Trung quốc tiết lộ tên các tù nhân chính trị mà người tây phương chưa biết đến.

Các giới chức trong chính phủ Hoa kỳ xác nhận họ đã thấy danh sách vừa kể.

Nhà cầm quyền Bắc kinh tiết lộ danh tánh các tù nhân chính trị vừa kể trước khi diễn ra các cuộc tranh luận của Liên hiệp quốc và Liên hiệp Âu châu về thành tích nhân quyền của Trung quốc vào tháng tới.

Ông Nicholas Becquelin thuộc tổ chức Nhân quyền tại Trung quốc coi hành động này của Bắc kinh không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Ông nói đại ý rằng nhà cầm quyền Trung quốc tìm mọi cách để tránh không bị đưa ra chỉ trích trước một tổ chức nhân quyền quốc tế cấp cao nhất thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG