Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush sẽ đệ trình lên quốc hội ngân sách mới của Hoa Kỳ


Phó Tổng Thống Hoa Kỳ, Dick Cheney, nói rằng ngân sách mới của Hoa Kỳ mà Tổng Thống Bush sẽ đệ trình quốc hội ngày hôm nay là ngân sách eo hẹp nhất mà chính phủ đã đệ nạp kể từ khi lên cầm quyền 4 năm trước đây.

Ngân sách 2 ngàn 500 tỉ đô la này là kế hoạch chi tiêu của chính phủ liên bang trong năm tài chánh sắp tới, gồm có việc cắt giảm một số chương trình địa phương, trong đó có chương trình trợ cấp nông gia và chương trình Medicaid tức là chương trình bảo hiểm sức khỏe cho dân nghèo do nhà nước điều hành.

Tuy nhiên, những khoản cắt giảm vừa kể sẽ được đem chuyển qua cho việc gia tăng ngân sách của quân đội, cho Bộ An ninh Quốc Nội và cho viện trợ nước ngoài để chống bệnh AIDS.

Theo dự báo thì thâm thủng ngân sách của Hoa Kỳ sẽ lên tới 427 tỉ đô la trong năm nay, tức là mức kỷ lục, nhưng Tổng Thống Bush cam kết cắt giảm mức thâm thủng ngân sách xuống một nửa từ nay cho tới năm 2009.

Ngân sách cho năm tài chánh 2006 không bao gồm hầu hết các chi phí của các hoạt động quân sự đang tiếp diễn tại Iraq và Afghanistan mà người ta tiên liệu là sẽ tốn 80 tỉ đô la cho cho năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG